Bột năng là gì? Công dụng và các món ngon làm từ bột năng - beemart

Bột năng là gì? Công dụng và các món ngon làm từ bột năng

10:49 sáng | 7 Tháng Sáu, 2018

Bột năng là gì? Câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Cùng Beemart tìm hiểu về loại bột vô cùng phổ biến trong làm bánh này nhé!

bột năng là gì bột năng là gì Bột năng là gì? Công dụng và các món ngon làm từ bột năng bot nang la gi 3

Bột năng là gì?

Điều quan trọng nhất khi tìm hiểu về bột năng là gì đó, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc của loại bột này. Được làm từ củ khoai mì, bột năng theo ngôn ngừ từng vùng miền xuất hiện nhiều tên gọi khác nhau: như: miền Bắc gọi là bột đao,  miền Trung gọi là bột lọc và miền Nam là bột năng. Bởi vậy khi đi mua bột, nếu bạn thấy trên bao bì ghi là bột bột đao hay bột lọc thì hãy hiểu ngay rằng tất cả các loại bột đó đều là bột năng nhé!

bột năng là gì bột năng là gì Bột năng là gì? Công dụng và các món ngon làm từ bột năng bot nang la gi r1

So sánh bột năng và bột sắn dây

Khi định nghĩa bột năng là gì, nhiều người thường nhầm lẫn bột năng và bột sắn dây là một nhưng thực chất đây là 2 loại bột khác nhau. So sánh bột năng và bột sắn dây, người ta nhận thấy những đặc điểm sau:

– Giống nhau: 2 loại bột cùng có tác dụng tạo độ sánh, đặc cho món ăn, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt đều không làm thay đổi hương vị của món ăn.

– Khác nhau:

  • Bột năng được làm từ củ khoai mì còn bột sắn dây được làm từ củ sắn dây.
  • Khoai mì là loại củ thông dụng ở Việt Nam còn củ sắn dây là loại củ hiếm, đắt hơn củ khoai mì rất nhiều
  • Bột năng có ít công dụng về sức khỏe hơn so với bột sắn dây, bởi vậy mà giá thành của bột sắn dây cao hơn nhiều so với bột năng.

Đặc điểm và công dụng của bột năng

– Đặc điểm: Bột năng có màu trắng, mịn, được làm bởi 100% tinh bột, chỉ còn rất ít tạp chất, không có mùi chua và đặc biệt là không làm thay đổi hương vị của món ăn khi chế biến.

– Công dụng: Công dụng chính của bột năng là làm cho món ăn có nước thêm phần đặc sánh, đồng thời còn là nguyên liệu chính để tạo độ mềm dẻo trong một số công thức bánh, cụ thể:

  • Bột năng dùng trong các công thức chế biến món ăn gia đình như xào, nấu súp hoặc làm các loại chả
  • Một số công thức bánh dùng bột năng như: bánh da lợn, bánh men, bánh lá gai,…

bột năng là gì bột năng là gì Bột năng là gì? Công dụng và các món ngon làm từ bột năng bot nang la gi 2t

  • Bột năng là nguyên liệu quan trọng nhất để làm trân châu, bánh lọt, bún, bánh canh, nui, hủ tiếu, miến, bánh giò, bánh cuốn,… Tất cả những món ăn dai dai, mềm mềm hầu như đều sử dụng bột năng.

bột năng là gì bột năng là gì Bột năng là gì? Công dụng và các món ngon làm từ bột năng bot nang la gi 2g

  • Bột còn được dùng trong công thức làm chả cá, chả lụa, chả hải sản, bò viên, cá viên, xúc xích,… để tăng độ dai giòn cho sản phẩm.
  • Bột năng còn được ứng dụng trong việc làm keo dán giấy.

Xem thêm:

X