Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng shortening - beemart

Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng shortening

10:46 sáng | 7 Tháng Sáu, 2018

Giới làm bánh hẳn đã quen mặt với nguyên liệu shortening – một loại chất béo thực vật có tác dụng làm bông, mềm bánh. Tuy nhiên, đối với những người mới vào nghề, nguyên liệu này hẳn vẫn còn là cái tên mới lạ và bí ẩn. Vậy shortening là gì, công dụng của nó ra sao? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây!

shortening là gì shortening là gì Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng shortening shortening la gi 5

Shortening là gì?

– Shortening hay còn gọi là mỡ trừu – là dạng rắn của một loại chất béo được sản xuất ra từ các loại dầu thực vật như đậu tương hoặc dầu hạt bông,… Để có thể làm ra shortening đạt chuẩn, phải qua quá trình hydro hóa các acid béo. Loại chất béo này sẽ đóng rắn ở nhiệt độ phòng và có nhiệt độ nóng chảy ở 40 – 47 độ C.

– Mỗi nước trên thế giới sẽ có công thức làm shortening khác nhau. Ở Malaysia, người ta dùng 50% dầu cọ với 50% dầu gan cá hydro hóa, hoặc 60% dầu cọ hydro hóa và 40% dầu bơ. Trong khi đó, ở Việt Nam, người ta dùng 30- 50% dầu lỏng, 40- 60% dầu dừa, mỡ lợn 20% hoặc 50% dầu dừa và 50% dầu lạc (đậu phộng), vừng.

– Shortening có màu trắng đục, xốp với bề mặt bóng và có  độ dẻo nhất định. Khi nóng chảy, shortening sẽ có dạng lỏng trong suốt, ngả màu vàng nhạt và mang hương vị đặc trưng của nguyên liệu ban đầu làm nên nó. Nhiệt độ nóng chảy của shortening rơi vào khoảng 40 – 47 độ C.

shortening là gì shortening là gì Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng shortening shortening la gi 1

Công dụng của Shortening

Trong công nghiệp làm bánh, shortening được dùng như một chất làm bở, xốp, mềm, giúp tạo cấu trúc ổn định cho bánh. Do đó bánh sẽ giữ dáng được lâu, ít sụp và chảy hơn. Ngoài ra shortening còn có thể sử dụng làm kem nhân bánh hoặc trộn vào vỏ bánh để làm tăng cảm giác ngọt khi ăn, thời gian giúp bảo quản dài hơn.

Shortening là gì? – Bạn có thể tìm thấy shortening trong hầu hết các công thức bánh Pie, Tart, Cookies, kem bánh quy, bánh nhiều lớp,… Với các loại bánh này, shortening đóng vai trò như chất béo đơn thuần, giúp tạo độ béo và giữ ẩm cho bánh.

Ngoài ra, shortening còn là nguyên liệu không thể thiếu trong công thức vỏ bánh dẻo lạnh, bánh Trung thu hiện đại.

Xem thêm: Các làm bánh dẻo lạnh Singapore hút mắt

shortening là gì shortening là gì Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng shortening shortening la gi 2

Cách làm kem trang trí bánh bằng shortening

Làm kem trang trí bánh bằng shortening cần sự chính xác về cách đánh và thời gian đánh kem, nếu không thì thành phẩm sẽ không đứng được và rất dễ bị chảy. Để Bee mách bạn cách đánh shortening bông mịn nha:

Nguyên liệu:

– 900g đường xay

– 400g shortening

– 80ml nước

– Muối: 1/4 – 1/2 muỗng café

– 1/2 muỗng café vani

Cách làm:

Bước 1: Trộn 1/4 shortening với đường, nước, muối và vani cho tất cả các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Cho phần shortening còn lại vào trộn, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ nhỏ nhất trong khoảng 5 – 7 phút cho tới khi bông mịn. Tiếp tục để máy đánh trứng ở tốc độ trung bình, đánh thêm 2 phút nữa là hoàn thành rồi nhé!

shortening là gì shortening là gì Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng shortening shortening la gi c4

Xem thêm:

X